Có một Chelsea đặc biệt tại Champions League

Ngày hôm qua, Chelsea đã lập được một cột mốc đáng nhớ. Cụ thể, với chiến thắng 2-1 trước Dinano Zagreb ở lượt cuối bảng E Champions League, Chelsea đã cán mốc 100 trận thắng ở Champions League. Và đấy là một điều đặc biệt.

Trang thống kê Transfermark đã chỉ ra, Chelsea là đội thứ 10 chạm được cột mốc 100 trận thắng ở giải đấu danh giá nhất châu Âu. Chỉ có 9 đội trước đó chạm đến cột mốc này, và đó đều là những cái tên sừng sỏ, máu mặt chi chít trong lịch sử Champions League. Đấy là những Real Madrid, Bayern Munich, Barcelona, Man United, Juventus, Liverpool, Milan, Porto và Benfica. Vậy thì tại sao lại nói rằng Chelsea đặc biệt hơn hẳn khi góp mặt trong danh sách này? Là bởi vì 9 cái tên kia đều là những đại gia đã xuất hiện từ thuở hồng hoang của bóng đá thế giới, ví dụ như hai cái tên kém tên tuổi nhất trong danh sách trên là Benfica - đội vô địch mùa giải 1960/61, Porto đội vô địch mùa 1986/87. Trong khi đó, Chelsea mới bắt đầu hô mưa gọi gió tại sân chơi số 1 cấp CLB này từ thế kỷ 21. Tuy nhiên, chỉ cần 20 năm, Chelsea đã được đứng ngang hàng cùng với những tên tuổi thống trị vắt qua hai thế kỷ 20-21.

Đội bóng này làm được như thế vì họ mang DNA Châu Âu. Phải, Chelsea là đội bóng mà không mất quá nhiều thời gian để chứng tỏ bản thân mình ở Champion League. Đây là CLB mà khi những đồng tiền ngoại quốc rót vào để biến lọ lem thành công chúa, thì Chelsea nhanh chóng hội nhập với những Real, Barca, Bayern, Milan… để cùng nhau tạo ra những cặp đấu duyên nợ. Chelsea vừa vào Champions League đã cùng Barcelona gây dựng nên cặp đấu kinh điển. Thực tế không có cặp đấu nào mà nhiều hỉ nộ ái ố, ân oán tình thù, nỗi đau, nước mắt và ngập tràn cả sự oan ức như cặp đấu Chelsea - Barcelona. Nhưng Chelsea là Michael Ballack, là John Terry, là sụp đổ vì uất hận vẫn ngẩng cao đầu kiêu hãnh. Chelsea và Real Madrid ít gặp nhau nhưng rồi đụng độ liên tiếp 2 mùa giải. Dù muộn màng thì cũng được nhắc đến với những dư âm không có thể nào quên. Chelsea là chứng nhân của những chỉ tiết được đưa lên tầm biểu tượng, là bàn thắng của Torres, là cái trượt chân của Terry.

Chelsea khác hẳn với Arsenal cùng thời điểm, dù mang danh “song mã” cùng Man United, nhưng ra châu Âu đá đâu thua đó hay Inter Milan cứ “khôn nhà dại chợ”. Với những CLB được rót tiền giống nhau thì sao? Hãy nhìn Man City được rót vốn từ năm 2008, 15 năm rồi vẫn không được nếm trải danh hiệu vô địch Champions League. PSG cũng được rót vốn hơn chục năm nay, nhắc về chỉ là mấy chữ “Paris say goodbye” và yếu tâm lý. Chelsea thì khác, nổi lên từ năm 2003 thì ngay mùa giải ấy đã vào đến bán kết, mất 5 năm để vào chung kết, mất 9 năm để vô địch. Với Chelsea thì đá bán kết là chuyện “bình thường ở huyện”. Có thể nói, rất hiếm đội bóng nào có DNA châu Âu đặc biệt như Chelsea. Việc họ cán mốc 100 trận thắng chỉ sau 20 năm tung hoành cho thấy sức mạnh và sự hòa hợp đáng kinh ngạc của “sư tử xanh” thành London ở sân chơi này.

Có những CLB sinh ra để hát trong khúc nhạc hiệu Champions League, và Chelsea là một trong những CLB như thế.

Có một Chelsea đặc biệt tại Champions League

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn